CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SAVILAND

" Hãy để chúng tôi làm điều bạn muốn "

Những sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản

Đầu tư vào bất động sản đang được xem là kênh trú ẩn an toàn, lợi nhuận hấp dẫn, nhưng nếu đầu tư không đúng cách có thể gặp rắc rối, thậm chí thua lỗ, trắng tay.
Các chuyên gia tài chính và các đại lý môi giới bất động sản đã đúc rút ra nhiều sai lầm mà nhà đầu tư thứ cấp thường xuyên mắc phải, cụ thể như sau:

Nhà đầu tư cần được những kiến thức nhất dịnh về thị trường trước khi tham gia vào thị trường bất động sản

“Mơ hồ” về thị trường
Khi thị trường nóng sốt, vì không muốn bỏ lỡ cơ hội nên những người mua tiềm năng sẽ mua bất cứ thứ gì, đó có thể là một ngôi nhà trên đường lớn, ngay phía trước cao ốc đông đúc, một căn nhà có đường vào không thuận lợi hay dưới đường dây điện cao thế, dưới đường đi của máy bay. Khi xảy ra sốt đất, những bất động sản này khá dễ bán. Tuy nhiên, ngay khi thị trường trầm xuống, chúng sẽ rất khó bán và có thể mất giá tới 20% hoặc hơn.
Thông thường, những khu vực có vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh thường đắt tiền hơn. Do đó, người mua với tài chính hạn chế thường sẽ đặt cược vào những khu đất có ít nhu cầu, vị trí xa xôi, bất tiện hoặc hạ tầng kém phát triển.
Vì vậy các chuyên gia bất động sản cho rằng, khi không am hiểu về thị trường thì nên mua nhà ở vị trí tốt nhất trong khả năng chi trả luôn là lựa chọn hàng đầu.
Đánh mất cơ hội đầu tư
Nhà đầu tư đã không bao giờ khởi đầu cho chương trình đầu tư vì họ hy vọng rằng sẽ có vài vụ tốt hơn ở đâu đây và họ cứ chờ… và chờ. Lời khuyên là bạn nên học cách biết mất bao nhiêu tiền trong việc trì hoãn đầu tư của bạn trong cả năm trời chỉ để chờ một thương vụ khác tốt hơn.
Tuy nhiên, đừng đầu tư theo cảm tính, theo hiệu ứng số đông mà phải sử dụng kiến thức, tính toán hợp lý, ra đòn dứt điểm, đúng nơi, đúng chỗ.
Dốc tiền mua bất động sản theo phong trào, tâm lý đám đông hoặc quá hào hứng với các chương trình khuyến mãi "khủng", gom hàng khối lượng lớn để được chiết khấu nhiều. Chỉ thấy cái lợi trước mắt trong khi chưa xem xét kỹ các chỉ số cơ bản: sản phẩm, tiến độ thanh toán, giá cả, hiệu quả sinh lời... là sai lầm nghiêm trọng.
Nếu đã từng hoặc đang mua nhà đất kiểu này, thì nhà đầu tư cần phải dừng lại và giải phóng suất đầu tư càng nhanh càng tốt vì đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chôn vốn oan vào bất động sản.
Không sàng lọc bất động sản
Đừng cho rằng ngôi nhà đầu tiên bạn thấy là tuyệt vời. Có quá nhiều nhà đầu tư mua bất động sản mà họ cho là chúng quá đẹp hay họ lười đi xem những bất động sản khác ở những khu tốt hơn. Một phần trong việc đầu tư thành công là phải chọn cái tốt nhất và thích hợp với tài chính nhất.
Bi quan về thị trường
Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng việc đầu tư bất động sản là một trò chơi quá phức tạp và khắc nghiệt, chì dành cho những người giàu có tham gia.Việc đầu tư vào bất động sản không quá khó khăn. Những ai có ý định đầu tư đều có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Vỡ kế hoạch tài chính
Trước khi mua bất động sản lần đầu tiên, dĩ nhiên bạn phải phân tích tài chính , xác định việc bạn mong chờ gì trong việc đầu tư này. Việc không tính toán kỹ đồng tiền cũng như lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính. Nhất là vào những thời điểm: Góp vốn và đáo hạn.


Bất động sản chỉ được xem là kênh trú ẩn an toàn nếu nhà đầu tư sử ụng dòng vốn đúng mục tiêu, đúng thời điểm

Ngoài ra, mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính và kỳ vọng bán nhanh kiếm lãi. Những trường hợp liều lĩnh này thường xuất hiện phổ biến với đối tượng đầu cơ bất động sản. Nguồn vốn đầu tư không đủ, quỹ dự phòng quá ít, không thể thanh toán kịp tiến độ trong khi mãi lục thị trường còn thấp dẫn đến áp lực phải bán rẻ, hoặc thanh lý hợp đồng sớm.
Ảo tưởng về lời nhuận
Nhiều người cho rằng, việc kinh doanh bất động sản sẽ giàu có rất nhanh mà không sữ dụng tiền của mình. Thậm chí, lợi nhuận sẽ phát sinh chỉ sau 1 đêm. Đây là một ảo tưởng hết sức nguy hiểm bởi lợi nhuận đầu tư sinh ra có cơ sở nhất định.
Dồn trứng vào một rổ hay đánh cược một mẻ lớn được ăn cả ngã về không. Đây là sai lầm được khuyến cáo cần phải ở hầu như tất cả các kênh đầu tư, không riêng gì bất động sản. Thế nhưng, do giá trị tài sản (nhà đất) quá lớn, một khi đã dồn hết tất cả cá vào một rọ thì lúc thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này hạn chế tính thanh khoản và tập trung rủi ro về một mối.
Do dó, cách đầu tư bất động sản khôn ngoan là phải phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, khu vực, vị trí khác nhau.
Không đánh giá đúng tiềm năng
Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất của nhà đầu tư đối vơi bất động sản. Nhiều người đã quyết định chi một số tiền lớn để đầu tư mà chẳng quan tâm bất động sản này dùng như thế nào và lợi nhuận tương lại thế nào. Họ chỉ biết rằng “mua 1, bán 2” là đã có lợi nhuận trong khi tiềm năng của bất động sản đó có thể là 4, 5 trong tương lai gần.
Dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính
Đây là sai lầm kinh điển của các nhà đầu tư bất động sản trong 8 năm khủng hoảng vừa qua. Tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào bất động sản cao (từ khoảng 50 – 80%) nhà đầu tư sẽ bị áp lục trả lãi và vốn gốc. Nếu như thanh khoản kém nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo bất động sản với giá thấp.
Có thể dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao khi nhà đầu tư kiểm soát được đầu vào và đầu tư, nên làm cho từng thương vụ chứ không phải là xu hướng.
Đón sóng bất động sản quá sớm
Sai lầm này biểu hiện qua việc nhà dầu tư xác định sai tiềm năng bất động sản của một khu vực và dốc cả túi tiền để đón một cơn sóng chẳng biết bao giờ xuất hiện. Mua nhà đất không tạo ra giá trị gia tăng hoặc tiềm năng phát triển khu vực quá chậm sẽ chôn vùi dòng vốn của bạn.
Để tránh sai lầm này, nhà đầu tư cần phải thực địa, khảo sát bản chất của đô thị là cơ sở hạ tầng, tiện ích và mật độ dân cư. Lưu ý chỉ khi hội tụ được ba yếu tố này giá trí bất động sản mới được đảm bảo.
 Không nhờ tới sự giúp đỡ của chuyên gia
Những chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, rắc rối với những người mua bán nhà và giúp cho quy trình mua bán diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
Vì vậy, hãy tìm kiếm cho mình những chuyên gia giỏi, đáng tin cậy để được tư vấn và giúp đỡ.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SAVILAND
+ ĐC: Đường số 11, KP9, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, Tp.HCM
+ Hotline: 0822 370 370
+ Website: https://diaocsaviland.vn/

Theo kinhtedothi.vn